અહારના ઘટકો
ધોરણ-6,
સ્ટાર્ચ,પ્રોટીન અને ચરબી, આયોડિન,કૉપર-સલ્ફેટ અને કૉસ્મેટીક સોડા નું દ્રાવણ
અહારના ઘટકો ધોરણ-6, સ્ટાર્ચ,પ્રોટીન અને ચરબી, આયોડિન,કૉપર-સલ્ફેટ અને કૉસ્મેટીક સોડા નું દ્રાવણ
★ આયોડિન,કૉપર-સલ્ફેટ અને કૉસ્મેટીક સોડા નું દ્રાવણ કઈ રીતે બનાવી શકાય ?
➢ આયોડિનનું મંદ દ્રાવણ બનાવવા માટે :-
એક ટેસ્ટટ્યૂબને પાણી થી અડધી ભરો અને પછી તેમાં ટિંચર આયોડિનનાં કેટલાક ટીંપા નાખો.
➢ કૉપર-સલ્ફેટનું દ્રાવણ બનાવવા :-
100 ml પાણીમાં 2 gm કૉપર સલ્ફેટ ઓગાળવો.
➢ કૉસ્મેટીક સોડાનું દ્રાવણ બનાવવા :-
100 ml પાણીમાં 10 gm કૉસ્મેટીક સોડા ઓગાળવા.
✰ ખાદ્ય પદાર્થમાં સ્ટાર્ચ,પ્રોટીન અને ચરબી ની હાજરી કઈ રીતે જાણી શકાય ?
➥ ખાદ્ય પદાર્થમાં “ સ્ટાર્ચ ” ની હાજરી કઈ રીતે જાણી શકાય ?
ખાદ્યપદાર્થ પર 2-3 ટીંપા દ્રાવ્ય આયોડિન નું દ્રાવણ નાંખો.
ભૂરો-કાળો રંગ સ્ટાર્ચની હાજરી સૂચવે છે.
દા.ત. બટાકા ઘઉં
➥ ખાદ્ય પદાર્થમાં “ પ્રોટીન ” ની હાજરી કઈ રીતે જાણી શકાય ?
જો ખાદ્યપદાર્થ ઘન સ્વરુપ માં હોય તો પહેલા તેની પેસ્ટ અથવા પાઉડર બનાવી દો.
તે પાઉડર ટેસ્ટટ્યુબમાં લો. તેમાં 10 ટીંપા પાણીના ઉમેરી બરાબર હલાવો.
પછી બે (2) ટીંપા કૉપર-સલ્ફેટના દ્રાવણના તથા 10 ટીંપા
કૉસ્મેટીક સોડાના દ્રાવણના નાંખો.
જાંબલી રંગ પ્રોટીનની હાજરી સૂચવે છે.
દા.ત. ચણા , મગ , માછલી , દૂધ ,ઈંડા
➥ ખાદ્ય પદાર્થમાં “ ચરબી ” ની હાજરી કઈ રીતે જાણી શકાય ?
ખાદ્ય સામગ્રીની અલ્પ માત્રા લો. તેને એક કાગળમાં વીંટીને છૂંદો.
કાગળને થોડા સમય માટે સૂકવવા દો.
કાગળ પર તેલના ડાઘા લિપિડ ( ચરબી ) ની હાજરી સૂચવે છે.
દા.ત. મગફળી , બદામ ,ઈંડા ,દૂધ
ચરબી અને કાર્બોદિતયુક્ત ખોરાક ➨ ઉર્જા આપવાવાળા ખોરાક
પ્રોટીનયુક્ત ખોરાક ➨ શરીરવર્ધક ખોરાક
Important:-For better result always use google cromeNote:-Please Always Check and Conform Above Details with The Official Website and Advertisement / Notification.
0 Comments:
Post a Comment